Long đình đá

Khi nhắc đến  khu lăng mộ đá của một gia đình hay một dòng tộc thì không thể không nhắc đến long đình đá. Long đình đá hay còn gọi là lăng thờ đá, là nơi thờ cúng chung cho toàn khu lăng mộ. Tùy vào khuôn viên kích thước của khu lăng mộ mà có nhiều mẫu long đình đá cho quý khách lựa chọn như mẫu long đình hai đao, long đình ba đao, lăng thờ cánh, lăng thờ cánh đế sập….

Long đình đá đá thường được đặt tại vị trí phía sau cùng và có kích thước lớn nhất trong tất cả các hạng mục đá trong toàn thể khu lăng mộ, vị trí của lăng thờ đá trong khu lăng thờ được chọn vị trí chính giữa, cao nhất và trang nghiêm nhất cho vị trí thờ tụng chung cho cả gia tộc, thờ thần linh hoặc là lăng thờ gia đình. Long đình đá tượng trưng, thể hiện sự hưng thịnh giàu có, gia đình hạnh phúc sum vầy, lòng hiếu thảo của con cháu đối với ông bà tổ tiên.

Mỗi mẫu long đình đá có những họa tiết khác nhau, nhưng họa tiết hoa văn cùng phần mái cong vút như mái đình, là đặc trưng trong văn hóa thờ cúng của người Việt. Một khu lăng mộ đá có quy mô gia đình, chi, ngành thường có các sản phẩm đầy đủ như cuốn thư đá, lan can đá, mộ đá và nổi bật nhất chính là lăng thờ đá ( Long đình đá) được đặt ở trung tâm, nổi bật hơn hẳn so với các vị trí khác, và được thiết kế và bài trí hợp lý theo hàng thứ bậc của mỗi người trong dòng họ, và lăng thờ đá cần đặt ở giữa với thiết kế, kích thước phù hợp với tổng thế cả khu lăng mộ…

Chính vì vậy, khi con cháu xây dựng một khu lăng mộ chỉnh chu, trang nghiêm dành cho dòng tộc của mình chính là thể hiện được lòng biết ơn thành kính nhất đối với những tổ tiên đã khuất bởi vì ông bà đã có được nơi yên nghỉ tốt nhất. Cũng chính vì vậy mà việc xây dựng mộ ngày càng được chú trọng nhiều hơn sao cho không chỉ đảm bảo về mặt chất lượng, kiểu dáng mà còn phải đáp ứng đầy đủ các yếu tố phong thủy.

Được làm từ những khối đá xanh tự nhiên nguyên khối nên long đình đá rất kiên cố và chắc chắn có thể chịu đựng được những tác động xấu của thời tiết, thiên nhiên. Loại đá thường làm long đình là đá xanh Thanh Hóa có màu sắc đẹp, đồng màu, chất lượng tốt, các khối đá xanh sau khi được khai thác thủ công được vận chuyển về làng nghề đá mỹ nghệ xã Ninh Vân, tỉnh Ninh Bình để bắt đầu chế tác. Quá trình làm việc từ một khối đá thô cứng biến thành những mẫu long đình được chạm khắc đẹp đòi hỏi cần nhiều thời gian, công sức cũng như trình độ của người thợ phải cao, có nhiều kinh nghiệm. Chi tiết hoa văn phải sắc nét không bị lỗi làm ảnh hưởng tới giá trị tâm linh của sản phẩm.

Cũng như một số sản phẩm tâm linh khác, họa tiết  được chạm khắc trên long đình đá thường là hoa văn tứ linh : long, ly, quy, phụng hay tứ quý như : tùng, trúc, cúc, mai….  tất cả những chi tiết nhỏ đã tạo nên một sản phẩm long đình đá cân đối và đẹp hoàn hảo

Với những nghệ nhân hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đá mỹ nghệ và chuyên thi công những công trình lớn về khu lăng mộ trên khắp cả nước. Chúng tôi sẽ mang lại sự hài lòng cho Bạn.