Cây hương đá

Cây hương đá hay còn gọi là bàn thờ thiên được xem là phong tục đã có từ lâu đời của người Việt Nam.Chữ “Thiên” trong tiếng Hán có nghĩa là Trời. Từ ngàn đời nay, Trời có vị trí quan trọng nhất trong tín ngưỡng thờ cúng, được xếp trước Phật theo thứ tự “Trời – Phật – Thần – Thánh”. Chính vì lẽ đó, ở nhiều nơi việc lập bàn thờ thiên là việc đầu tiên của mỗi người, mỗi gia đình và được tính toán vô cùng cẩn thận, nhằm mục đích mang lại nhiều may mắn, tài lộc, hạnh phúc cho gia đình và người thân.

Các chủ sau không bị vong hồn của chủ trước quấy rối nên lập riêng một bàn thời ngoài trời.Theo đó, bàn thờ của tiền chủ chính là một cây hương ở ngoài sân. Người ta cúng chủ trước vào ngày rằm, mồng một hoặc lễ tết hay khi trong nhà có chuyện không may để cầu xin sự bình an cho cả gia đình.Do vậy, câu trả lời cây hương ngoài trời thờ ai, bạn có thể lý giải theo hai cách, đó là: thờ “Trời – Phật – Thần – Thánh” nói chung và tiền chủ nói riêng.

Cây hương đá được chạm khắc hoa văn rồng phượng tinh tế. Đây là vật cúng đã xuất hiện tỏng văn hóa tâm linh Việt Nam từ xa xưa, được các nghệ nhân làm bằng đá tự nhiên, nguyên khối như đá xanh, đá trắng, đá vàng. Với kích thước cây hương chuẩn phong thủy, chất liệu đá khối bền vĩnh cửu cùng thời gian.Chọn hướng đặt cây hương chuẩn phong thủy, kích thước mặt bàn đủ rộng để đặt bát hương, mâm quả và lọ hoa. Giá của cây hương bằng đá rất khác nhau, có loại giá rẻ chỉ 8 triệu đến 10 triệu, nhưng cũng có loại 50 đến 60 triệu đồng, giá của cây hương phụ thuộc vào kích thước của nó, chất liệu là đá. Cây hương đá thường có dạng một bàn thờ với vách ngăn 2 bên và phía sau được khắc hoa. Có 2 loại bàn thờ thiên là bàn thờ thiên có mái và bàn thờ thiên không mái. Được đặt trên một cột trụ hình vuông hoặc hình tròn cũng được khắc hoa văn,  các họa tiết hoa văn trên các phần của cây hương được chạm khắc rất tỷ mỉ từng chi tiết. Họa tiết hoa văn trên cây hương có thể khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu sở thích của khách hàng.Kích thước của cây hương bằng đá không cố định và không theo một quy chuẩn nào nhưng tất cả đều được chọn dựa trên số đỏ của thước lỗ ban chuẩn phong thủy mang lại sự bình an và tài lộc cho gia chủ. Kích thước lớn hay nhỏ, cao hay thấp còn phụ thuộc vào vị trí đặt cây hương cũng như mẫu mã của từng loại cây hương đá mà khách hàng lụa chọn.

Trong quan niệm của người xưa cây hương ngoài trời là sự kết nối giữa trời và đất, là trục của vũ trụ, giữa cõi âm và cõi dương. Cây hương đá mang ý nghĩa truyền tải thông điệp liên kết giữa thần linh, con người và ma quỷ, nó tượng trưng cho sự giao thoa giữa tam giới thiên giới, trần gian và âm giới.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các cơ sở sản xuất và bán cây hương bằng đá như các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Đà Nẵng….. Nhưng được khách hàng tin tưởng biết đến nhiều nhất là làng nghề đá mỹ nghệ truyền thống Ninh Vân- Hoa Lư- Ninh Bình. Vì làng nghề đá mỹ nghệ Ninh Vân của chúng tôi là làng nghề truyền thống có tuổi đời lên tới hàng trăm năm. Các sản phẩm cây hương bằng đá của chúng tôi nói riêng và các sản phẩm đá mỹ nghệ nói chung của chúng tôi ở đây đều có những nét độc đáo riêng được tạo nên bởi bàn tay của các nghệ nhân có tuổi nghề lâu năm mà không ở đâu có được. Liên hệ với chúng tôi để mang về sự may mắn và tài lộc cho Bạn và gia đình nhé.