Hòn non bộ

Ngày nay thú chơi hòn non bộ đang là một trào lưu rất thịnh ở các tỉnh thành phố. Tác phẩm độc đáo này thường được bố trí trong các tiểu cảnh của nhà hàng, khách sạn, quán café hay tại ngay trong tiểu cảnh sân vườn của ngôi nhà thân yêu mà bạn đang ở.

Hòn non bộ là một trong những tác phẩm nghệ thuật được làm thủ công. Tác phẩm này là thế giới thu nhỏ của những công trình lớn, hay những ngọn núi lớn. Cây cảnh, tiểu cảnh hay hòn non bộ nguồn gốc và lớn mạnh từ nên văn hóa của Trung Quốc và Nhật Bản. Các sản phẩm này tính thẩm mỹ rất cao, hội tụ đầy đủ các hình thù chi tiết, nhỏ bé để thành bức tranh sinh động nhất. Hòn non bộ có ý nghĩa quan trọng trong cách bài trí sân vườn và kiến trúc Việt Nam. Nhiều gia đình đặt hòn non bộ ở sân trước để làm cảnh đón khách. Các sân chùa, sân đền cũng dùng hòn non bộ như tấm bình phong để yểm tà và tạo cho cảnh quan cảm giác an bình, thoát tục.

Theo quy luật phong thủy, núi là nơi hội tụ những tinh hoa của đất trời, nước là nơi chứa đựng tiền tài, danh vọng. Kết hợp hài hòa giữu núi và sông mang đến sự thịnh vượng cho gia chủ. Một hòn non bộ đẹp không những đẹp ở chính nó mà còn giúp làm đẹp cho cả ngôi nhà và khu vườn của gia chủ,  nếu đặt nó ở vườn nhà thì chắc chắn rằng khu vườn ấy sẽ trở nên tươi mới, mát mẻ và đẹp mắt hơn. Nếu đặt nó ở trong nhà, trên sân thượng, dưới gầm cầu thang hay bất cứ đâu cũng sẽ tôn lên được vẻ đẹp vốn có của ngôi nhà và còn điểm thêm cho ngôi nhà nét nổi bật, ấn tượng, độc đáo và đẳng cấp hơn. Và nếu đặt ở quán café, nhà hàng, khách sạn,… thì vẻ đẹp của nó lại là một điểm cộng lớn để có thể thu hút sự chú ý của khách hàng.

Vậy đá sử dụng để làm hòn non bộ được chọn lựa từ loại đá nào ? Đá dùng đắp non bộ thì những loại đá xốp dễ hút nước từ trong bồn lên để nuôi cây như đá san hô là hợp nhất. Đá cứng như đá vôi thì cần có khe nứt, kẽ gân để làm mạch nước. Dạng đá thì trong khi người Nhật và Hoa thích những loại đá hình thù dị kỳ nhưng tiêu chuẩn của người Việt khi đắp hòn non bộ là đá phải có dạng giống ngọn núi hay hải đảo, có thực tính hơn. Núi đắp thì thường có số lẻ như 1, 3, 5… ngọn chứ không đắp số chẵn 2,4,6… ngọn bao giờ, đó là vì theo quan niệm thì những gì lẻ vẫn tự nhiên hơn. Trong nghệ thuật hòn non bộ, cái trọng tâm là hồn của đá, cây xanh chỉ được sắp xếp tô điểm thêm nét tự nhiên cho núi giả chứ không phải trọng tâm của tiểu cảnh nên thế cây không phải quá nghiêm ngặt.

Nếu muốn đặt hòn non bộ thì gia chủ tốt nhất nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia phong thủy để giúp tăng cường tài vận cho ngôi nhà. Với những chuyên gia hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế hòn non bộ, am hiểu về quy luật phong thủy, chúng tôi sẽ đem lại sự hài lòng và may mắn, tài lộc cho các Bạn.