Mộ đá đôi

Từ ngàn đời nay, người Việt Nam sống luôn coi trọng chữ tình. Những người yêu thương, ruột thịt với nhau khi còn sống có để sống bên nhau hoặc không sống bên nhau, nhưng khi về chốn an nghỉ cuối cùng thì được gần nhau là điều mà ai cũng mong muốn. Với những đôi bàn tay vô cùng tài hoa, tinh xảo kết hợp với sức sáng tạo và tinh tế của người nghệ nhân làng nghê đá mỹ nghệ đã tạo ra những tác phẩm có dấu ấn riêng, độc đáo và vô cùng nổi bật, đó cũng là nét riêng bao đời nay của làng đá mỹ nghệ Ninh Vân, là mẫu mộ đá dành cho hai người, gồm 2 bài vị, 2 lỗ thông thiên được thiết kế đặt trên mộ cấu trúc liền khối, không có sự tách biệt giữa hai mộ.

Mộ đá đôi thường được sử dụng cho ông bà, cha mẹ, người thân thích khi qua đời với ý nghĩa mọi người luôn được ở bên nhau. Thể hiện tình cảm gắn bó khăng khít bên nhau cho đến vạn kiếp. Hai ngôi mộ có thể nằm cùng trên một cấu trúc đá liền khối hoặc không liền khối. Trên các ngôi mộ được chạm khắc những hình hoa văn tương đồng với nhau, kết cấu mộ cũng tương đồng với nhau. Thể hiện sự đồng thuận, gắn bó khăng khít giữa những người đã khuất.

Trong kiến trúc, xây dựng mộ đá đôi đòi hỏi độ chính xác hơn so với mộ đá đơn. Xây mộ đá đôi cũng cần có diện tích lớn hơn, địa hình ổn định hơn. Nhưng bù lại những điều đó mộ đá đôi sẽ tốn ít diện tích hơn khi xây 2 mộ đá đơn, tiết kiệm chi phí hơn.

Hiện nay, có rất nhiều những mẫu mộ đôi đẹp, với nhiều kiểu dáng như: mộ đôi tam sơn đá, mộ đôi công giáo, mộ đôi có mái, mộ đôi không mái…. Gia chủ có thể chọn trong nhiều mẫu mã, nhiều kích thước với nhiều giá tiền khác nhau được chạm khắc với các hoa văn, họa tiết và hình thù khác nhau, đã tạo nên sự cân đối hài hòa về nét riêng của từng ngôi mộ.

Có nhiều kích thước khác nhau để lựa chọn. Các số đo được dùng trong chế tác mộ đá là số đo theo thước Lỗ Ban để hợp phong thủy, mang lại những điều may mắn và tốt lành cho con cho con cháu, dòng họ. Kích thước của mỗi mộ đá đôi không phải lúc nào cũng giống nhau. Vì vậy cần phải phụ thuộc vào diện tích để lựa chọn mộ đá cho phù hợp nhất.

Thứ nhất, đối với mộ đôi đá tam sơn: phong cách chủ đạo của mẫu mộ này là thiết kế theo kiến trúc phương Tây vô cùng tối giản. Dù là mộ đôi nhưng kích thước gọn, nhẹ đã tạo nên sự thông thoáng cho cả không gian khu lăng mộ và tiết kiệm tối đa được diện tích đất. Nhất là đối với những khu đất có diện tích khiêm tốn vẫn có thể xây dựng mộ đá đôi. Kết cấu tiêu biểu của mộ đôi tam sơn là có 2 bài vị, 2 lỗ thông thiên riêng biệt trên nắp..

Thứ hai, đối với mẫu mộ đôi có mái: số lượng mái có thể phụ thuộc vào mong muốn của khách hàng và dao động từ 1 mái, 2 mái đến 3 mái. Bởi có thêm phần mái phía trên mà mộ đôi theo thiết kế này có chiều cao lớn hơn so với các mẫu mộ khác. Cũng do đó mà kích thước cả ngôi mộ thường lớn để có thể đảm bảo được sự cân bằng giữa phần thân và phần mái. Ưu điểm khi gia chủ lựa chọn kiểu mộ đá đôi có mái là phần mái sẽ giúp bảo vệ cho phần bài vị tránh khỏi những thời tiết nắng, gió một cách tốt nhất.

Ngoài ra, bạn cũng cần biết đến mộ đôi địa tang và mộ đôi hỏa táng. Mộ đá đôi địa táng có kích thước đúng phải dài trên 2x2m và chiều ngang từ 1 mét trở lên nhưng phải đảm bảo rằng các kết cấu phần mộ không được đè nặng lên phần quan đặt ở phía bên dưới. Còn mộ địa táng sẽ có kích thước nhỏ hơn bởi phía bên dưới chỉ là quách hay tro của người đã khuất. Do đó kích thước sẽ có sự khác biệt và có một số sự lựa chọn

Những ngôi mộ đôi đều được chế tác từ các loại đá như: đá xanh, đá trắng, đá granit. Mỗi chất liệu này có những ưu điểm riêng. Phổ biến nhất có lẽ là đá xanh vì đá này dễ chế tác, nguồn nguyên liệu dồi dào nên giá thành rất hợp lý. Tuy nhiên để tạo nên độ bền và đẹp của sản phẩm không chỉ phụ thuộc vào chất liệu đá mà còn phụ thuộc vào tay nghề của người thợ chế tác mộ đá. Mộ đá đôi đẹp là kết quả của vẻ đẹp chất đá tự nhiên và tay nghề chế tác của những người thợ chế tác. Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thi công đá mỹ nghệ, đặc biệt trong lĩnh vực thi công mộ đá đẹp, với những nghệ nhân lâu năm, giàu kinh nghiệm và am hiểu về phong thủy nhất định sẽ mang lại sự hài lòng và may mắn cho quý khách hàng, liên hệ với chúng tôi để được tư vấn kĩ hơn nhé.