Cuốn thư đá

Từ xa xưa, cuốn thư đá luôn được xem là một biểu tượng đẹp được trang trọng đặt ở nhà thờ họ, chùa, đình làng, hay trong các khu lăng mộ…  Cuốn thư đá hay còn gọi là bình phong đá, được dùng để che chắn những luồng khí xấu xâm nhập vào. Tùy vào những công trình kiến trúc khác nhau cuốn thư đá cũng được tạc những họa tiết, hoa văn khác nhau để phù hợp với công trình. Cùng với đó, kích thước và kiểu dáng cuốn thư cũng được điều chỉnh để hài hòa với tổng thể công trình.

Cuốn thư đá đã xuất hiện ở trong kiến trúc từ xa xưa và dần trở thành một phần gắn liền với văn hóa, truyền thống của người Việt. Ngoài ý nghĩa dùng để che chắn ra nó còn như một vật trang trí cho công trình kiến trúc. Theo quan niệm của người xưa, cuốn thư đá còn tượng trưng cho học vấn, sự uyên thâm mà chỉ những người học rộng tài cao mới có thể sử dụng. Chính vì lẽ đó mà cuốn thư đá mang một ý nghĩa vô cùng to lớn trong văn hóa xưa, nó đại diện cho sự tôn nghiêm, thành kính, trang trọng với đình chùa, người được thờ tự.

Được chế tác từ những khối đá xanh nguyên khối khai thác thủ công cẩn thận từ các mỏ đá có tuổi thọ lâu năm tại Thanh Hóa, Ninh Bình, Nghệ An… Đá được chọn làm cuốn thư là loại đá không có vết rạn nứt, không chứa tạp chất đã tạo nên những mẫu cuốn thư không chỉ có vẻ đẹp thanh tao, tinh tế mà chất lượng và độ bền vững trường tồn với thời gian. Hiện nay cuốn thư đá đẹp được làm chủ yếu bằng đá xanh hoặc đá trắng và được chế tác đẹp nhất tại làng nghề đá Ninh Vân- Ninh Bình. Các sản phẩm cuốn thư đá do chính các nghệ nhân lâu năm trong nghề chế tác có độ tinh xảo cực cao, cùng với đó là đa dạng về mẫu mã, chất liệu đá và kích thước để khách hàng có nhiều sự lựa chọn.

Vậy cuốn thư đá được đặt ở vị trí nào cho phù hợp và đúng phong thủy ?Vị trí  đặt cuốn thư thường ở chính giữa ngay sau cổng vào của các công trình tâm linh, kích thước của cuốn thư phải to hơn chiều rộng của cổng ra vào công trình tâm linh như lăng mộ đá, nhà thờ họ…. Ngoài tên gọi cuốn thư đá thì tên gọi bình phong đá cũng chưa được hàm ý sâu xa là chấn phong, tránh cho những linh hồn hay những ma quỷ có lòng dạ xấu xa xâm nhập vào khu lăng mộ hay những công trình tâm linh, cuốn thư đá được mô phỏng theo cuốn thư ngày xưa với một đầu cuốn thư chạm khắc thanh gươm và đầu còn lại chạm khắc cây bút lông. Thanh gươm tượng trưng cho sức mạnh, lòng dũng cảm, ý chí sắt đá, cây bút tượng trưng cho học vấn, tính cần cù, trung thực. Đó đều là những đức tính tốt và cần có ở quan văn, quan võ – những cánh tay đắc lực của nhà vua.

Vậy hoa văn được chọn để chạm khắc trong cuốn thư đá có đa dạng không ? trong cuốn thư đá sẽ được chạm khắc với vộ số những họa tiết, hoa văn khác nhau như tứ linh Long – Ly – Quy – Phụng, tứ quý Tùng – Cúc – Trúc – Mai tượng trưng cho bốn mùa tốt tươi hay Phúc Lộc Thọ để cầu bình an. Tất cả có thể thay đổi tùy vào nhu cầu và mục đích tâm linh, thờ khấn phù hợp với phong thủy, vận mệnh gia chủ. Bên cạnh những yếu tố tâm linh, hoa văn họa tiết ở mỗi khu công trình kiến trúc còn mang những ý nghĩa khác nhau,đó là sự gửi gắm tâm tư, tình cảm của chính nghệ nhân và người lựa chọn.

Để có thể hiểu rõ hơn về ý nghĩa trong phong thủy của cuốn thư đá. Bạn muốn sở hữu cho mình một cuốn thư đá chất lượng, mà giá cả lại phải chăng, với thiết kế đa dạng, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những mẫu cuốn thư đá đẹp nhất đang được ưa chuộng trên thị trường hiện nay.