Đèn đá - Lư hương đá

Uống nước nhớ nguồn là truyền thống quý báu của dân tộc Việt ta từ ngàn đời nay. Và qua các thế hệ vẫn giữ gìn và phát huy, điều này dựa trên cơ sở niềm tin về sự tồn tại vĩnh viễn của các linh hồn sau khi con người đã chết,  tin rằng linh hồn ông bà, cha mẹ sẽ về thǎm nom, phù hộ cho con cháu. Không nhất thiết phải là mâm cao cỗ đầy, chỉ cần một nén nhang lên bàn thờ tổ tiên trong ngày lễ, ngày Tết, hay ngày giỗ tổ tiên, con cháu trong gia đình cũng đã thể hiện được tấm lòng thành kính, hướng về cội nguồn, tưởng nhớ những người thân đã khuất. Chính vì vậy Không gian thờ cúng luôn là nơi người dân Việt Nam đặt ở vị trí trang trọng nhất. Dù gia đình khá giả hay nghèo khó thì việc bài trí không gian thờ cúng luôn được coi trọng và chăm chút cẩn thận.
Đèn đá hay đèn lồng đá với cấu tạo là một chiếc đèn lồng được làm bằng đá là nguyên liệu chính. Đèn đá được thiết kế từ những khối đá đẽo gọt thành các trụ kiên cố và trên đó có một chiếc lồng và trong lồng có một không gian nhỏ để chứa các vật liệu cháy nhằm thắp sáng cho đèn. Kiến trúc của đèn đá mang đậm phong cách kiến trúc của Phật giáo, kiến trúc Á Đông, với mái đèn hình chóp liên tưởng đến bông sen.
Lư hương đá được sử dụng với mục đích để đốt hương. Đó chính là lý do tại sao bạn thường thấy chiếc lư hương này xuất hiện chủ yếu ở những địa điểm mang tính chất tâm linh như: đền chùa, nghĩa trang, khu lăng mộ, miếu, am,…. và còn được sử dụng trong các nhà thờ tổ, thờ gia tiên hay thờ ông bà của một số gia đình. Lư hương có thể được đi kèm cùng với một bàn lễ, đôi đèn và đỉnh hương.
Trong các công trình tâm linh như nhà thờ, đền, chùa, khu lăng mộ,… được sử dụng rất phổ biến. Đèn đá và lư hương đá được coi là một trong những đồ thờ trang trí hữu dụng và thẩm mỹ.  Sử dụng cho các công trình tâm linh mang lại ý nghĩa về sự đủ đầy, tròn vẹn, và ý nghĩa về sự đẹp cao mà nó mang lại cho các không gian nó đang đứng, các công trình tâm linh.
Ngoài ra, đèn đá còn được phổ biến rộng rãi, nhiều người sử dụng như một trang trí trong vườn của mình. Đèn đá vì được thiết kế bên cạnh chức năng chiếu sáng còn là chức năng trang trí, thẩm mỹ và tôn giáo, mang một phong cách cổ điển và trang trọng, đèn đá được đặt ở những chỗ phù hợp và có tác dụng nhất định; nó có thể là điểm giới hạn hoặc chuyển tiếp không gian vườn cảnh từ nơi này sang nơi khác, có thể là khúc quanh trong vườn dạo, trên bờ đất doi ra bên hồ nước, bên cạnh phiến đá bước chân, hay trong góc vườn.
Đèn đá và lư hương đá được làm từ nhiều chất liệu khác nhau như : đá xanh, đá trắng muối… nhưng chất liệu đá xanh là được ưa chuộng và sử dụng nhiều nhất. Với ưu điểm bền, khả năng chịu nhiệt tốt nên rất phù hợp có thể chịu được nhiệt độ cao, đá xanh có màu xanh đen cổ kính vì thế các đường nét hoa văn trạm khắc trên nó rất nổi và sắc nét.
Hy vọng rằng qua bài viết trên, bạn đã có những thông tin hữu ích và hiểu được ý nghĩa sâu sắc của đèn đá và lư hương đá. Là cơ sở sản xuất với hơn 20 năm kinh nghiệm, đi đầu về lĩnh vực hàng mỹ nghệ bằng đá tự nhiên, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để Bạn được tư vấn chu đáo hơn nhé.