GIẢI ĐÁP: Kích thước xây mộ theo phong thủy chuẩn nhất

Văn hóa thờ cúng uống nước nhớ nguồn vẫn luôn được người Việt Nam thực hiện từ xưa tới nay. Trong đó việc xây dựng mộ cho ông bà tổ tiên luôn được con cháu lưu tâm và chú trọng. Mồ yên mả đẹp thì phần âm của gi đình mới tốt đẹp. Nhờ đó con cháu phù hộ khỏe mạnh, may mắn; làm ăn suôn sẻ. Mà theo quan niệm của người xưa thì mộ đẹp phải được xây dựng theo phong thủy. Trong bài viết hôm nay langmoda.vn sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết cách xây mộ theo phong thủy chuẩn nhất nhé!

1. Vì sao phải xây mộ cho người khất theo phong thủy?

Xây mộ theo phong thủy có vai trò rất quan trọng
Xây mộ theo phong thủy có vai trò rất quan trọng

Từ xưa tới nay ông cha ta vẫn có câu “ chữ hiếu đứng đầu trăm hạnh”. Vì thế mà việc làm tròn đạo hiếu với bề trên, ông bà, cha mẹ được xem là truyền thống của người Việt. Dù là người hiện tiền hay khuất núi thì con cháu vẫn phải thực hiện đúng bổn phận của mình. Đặc biệt khi ông bà cha mẹ khuất núi, cần phải xây dựng mộ phần khang trang. Đây là một trong những việc vô cùng hệ trọng và có ảnh hưởng lớn tới cuộc sống của người còn sống.

Nếu ai nghĩ chết là hết thì các bạn đang mắc sai lầm. Việc xây dựng chăm lo cho ngôi nhà của người đã mất thể hiện tấm lòng thành kính và biết ơn của con cháu. Hơn thế nữa, chuyện mồ mả còn liên quan tới vấn đề tâm linh. Làm sao để mồ yên mả đẹp, hợp phong thủy thì con cháu mới mong có cơ hội sống yên bình và phát triển tốt.

Theo quan niệm của người Việt Nam thì mộ phần của tổ tiên sẽ có tác động tới đời sống của hậu duệ con cái nhiều đời sau. Và trong phong thủy cũng có những nghiên cứu chứng minh cho điều này. Mộ không chỉ là nơi thân xác, linh hồn của người chết quy tụ. Mà đây được xem là ngôi nhà của người đã mất. Khi nhà cửa của họ ổn định, con cháu hiếu nghĩa trọn đầy. Ắt người đã khuất sẽ an tâm mà phù hộ độ trì cho con cháu.  Qua đó có thể thấy việc xây dựng mộ theo phong thủy vô cùng quan trọng.

2. Hướng dẫn cách xem tuổi xây mộ chuẩn phong thủy

Hướng dẫn cách xem tuổi xây mộ chuẩn phong thủy
Hướng dẫn cách xem tuổi xây mộ chuẩn phong thủy

Việc xem tuổi xây mộ khá quan trọng trong phong thủy. Nhiều người thắc mắc không biết khi xây mộ sẽ xem tuổi của ai? Thông thường thì tại Việt Nam việc xây mộ chỉ tiến hành khi cải táng sau khi người mất đã khuất núi được từ 3-5 năm. Và xem tuổi xây mộ sẽ dựa theo tuổi của người đã mất và tuổi của người con trưởng trong gia đình.

Nếu mộ phần liên quan tới dòng họ, sẽ do các cụ có vai vễ trong dòng họ xem xét. Có thể xem theo tuổi của trưởng họ, trưởng tộc hoặc trưởng một chi nếu mộ đó là người có vai vế lớn trong dòng họ. Với các gia đình thì sẽ xem theo tuổi con trai trưởng. Dựa vào đó sẽ chọn được hướng xây mộ chuẩn theo phong thủy. Mà người xưa hay gọi là mệnh trạch và mệnh cung trong bát trạch phong thủy.

Người xem được tuổi xây mộ phải là người có kiến thức sâu rộng, am hiểu về phong thủy. Vì thế các gia đình có thể nhờ tới những thầy phong thủy, chuyên gia phong thủy để xem xét kỹ lưỡng và chính xác. Không nên tự xem, tự diễn theo sách vở mà không hiểu hết các chi tiết trong đó.

Ngoài ra thì việc xây sửa mộ cũng cần dựa vào nhiều yếu tố khác nữa không riêng gì tuổi. Có những tuổi kiêng kỵ không được dùng để xem khi xây mộ. Nếu chúng ta không biết tính tuổi sẽ ảnh hưởng tới nhiều thứ. Bởi vậy mà quan trọng vẫn là tìm được thầy tốt, thầy giỏi để xem xét trước khi làm.

3. Thời gian xây mộ thích hợp nhất là khi nào?

Thời gian xây mộ thích hợp nhất là khi nào?
Thời gian xây mộ thích hợp nhất là khi nào?

Tại Việt Nam nhiều vùng vẫn còn duy trì phong tục cải táng. Cứ sau 3-5 năm chôn cất sẽ thay áo và thay nhà mới cho người đã khuất. Khi này sẽ tiến hành xây mộ. Trước khi thực hiện thì các gia đình phải xem xét rất kỹ về thời gian, ngày giờ. Tuy nhiên từ xưa tới nay thì đa phần người dân sẽ chọn xây mộ vào mùa thu, mùa đông hoặc mùa xuân của năm. Tránh xây sửa mộ vào các tháng mùa hè.

Mỗi vùng lại có những quan niệm khác nhau về thời gian. Ví dụ như ngoài Bắc sẽ xây mộ vào những tháng cuối năm. Miền Trung lại lựa chọn thời gian đầu năm, Tết thanh minh tháng 3. Miền Nam sẽ tiến hành vào đầu năm hoặc cuối năm.

Chung quy lại thì để chọn thời gian thích hợp nhất cho việc xây dựng mộ, gia đình nên tham khảo thời điểm sau:

Thời gian cuối thu cho tới trước đông chí (rơi vào khoảng cuối tháng 9 tới cuối tháng 12 dương lịch. Đây là thời gian thời tiết hanh mô, ít mưa thuận lợi cho việc động thổ xây dựng. Mặt khác thì theo quan niệm trong phong thủy thì đây là thời điểm đại cát đại lợi nhất trong năm.

Khoảng thời gian từ tiết kinh trập tới tiết thanh minh rơi vào khoảng đầu tháng 3 tới đầu tháng 4 dương lịch hàng năm. Đây là thời điểm tiết trời cuối xuân, cũng là thời gian nông nhàn. Vì thế thuận lợi cho việc tiến hành xây dựng sửa sang mộ phần cho người đã khuất. Con cháu có thể về tụ họp đông đủ để tiến hành sửa sang xây mộ.

4. Xây mộ theo phong thủy cần chú ý những yếu tố gì?

Để đảm bảo nhà của người khuất được xây dựng chuẩn phong thủy. Gia đình khi tiến hành xây dựng cần chú ý những yếu tố cơ bản sau:

Chọn khu vực xây mộ thích hợp

Chọn khu vực xây mộ thích hợp
Xây mộ theo phong thủy cần chú ý những yếu tố gì?

Dù phần đất được dùng xây mộ là đất của gia đình, đất của tổ chức đoàn thể hay nghĩa trang thì cũng cần có sự lựa chọn vị trí cho thích hợp. Việc chọn vị trí tốt để hạn chế tối đa những điều không tốt. Vị trí có Long-Hổ -Sa – Thuỷ hội tụ là tốt nhất. Tuy nhiên không phải lúc nào cũng thuận lợi để có vị trí đất như vậy. Nhưng hãy cố gắng để đảm bảo vị trí đất xây mộ có các yếu tố sau:

  • Long mạch nhập mộ: Nên chọn phần đất cao, nồi nên như mai rùa, có cây cỏ tươi tốt. Như vậy về phong thủy sẽ tốt cho phúc lộc của con cháu sau này.
  • Màu đất: vị trí được chọn đất nền có màu ngũ sắc như: hồng đậm, đỏ đậm, đỏ son, vàng hay hồng vàng sẽ tốt nhất.
  • Thế đất: Mộ được xây dựng ở vị trí có đồi núi bao quanh, sông suối bao bọc thì được coi là thế đất tốt. Theo phong thủy thì vị trí như vậy thì con cháu nhiều đời sau sẽ được hưởng phúc, có đời sống vương giả.

Kích thước xây mộ theo phong thủy 

Mộ thì vẫn có mộ to mộ nhỏ, đa dạng về kích thước. Tuy nhiên theo phong thủy thì kích thước khi xây dựng mộ rất quan trọng. Phải đảm bảo phù hợp với diện tích đất xây, chi phí đầu tư của mỗi  gia đình cũng như lựa chọn kiểu dáng của mộ.

Thông thường kích thước khi xây mộ theo phong thủy cần tính toán và đo đạc thật kỹ theo thước lỗ ban. Áp dụng các thông số tốt như: 8 cung trong đó có 4 cung tốt 4 cung xấu theo thước lỗ ban. 4 cung tốt gồm: cung quý nhân, cung thiên tài, cung phúc lộc hay cung tể tướng. Khi chọn bạn nên chọn kích thước theo những cung tốt đó.

Chọn hướng xây mộ chuẩn phong thủy

Hướng mộ được xác định là hướng tính từ đầu tới chân mộ. Phần bia mộ sẽ đặt ở phía đầu mộ. Như thế thì người viếng thăm sẽ đúng ở chân và nhìn lên phía đầu. TRánh đặt ngược lại sẽ tạo ra điều không tốt. Hướng mộ nên chọn theo tuổi của người đã khuất. Theo cách tính trong phong thủy như sau:

  • Tuổi của người đã khuất thuộc cung mệnh Đông Tứ Mệnh thì gia đình nên chọn hướng mộ thuộc phương vị Đông Tứ Trạch như: hướng Bắc, hướng Đông, hướng Nam, hướng Đông Nam.
  • Tuổi của người đã khuất thuộc cung Mệnh Tây Tứ Mệnh thì nên chọn hướng thuộc phương vị Tây Tứ Trạch như: Hướng Tây, hướng Bắc, hướng Tây Nam, hướng Đông Bắc. 

Trên đây là những chia sẻ của langmoda.vn về việc xây mộ theo phong thủy. Hy vọng những thông tin hữu ích của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này. Nếu bạn có nhu cầu làm mộ đá tự nhiên, đừng quên liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau đây:

  • 32/34 Hào Nam, P. Ô Chợ Dừa, Q. Đống Đa, Tp. Hà Nội
  • 35 Đường số 6, P. Linh Xuân, Q. Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh
  • 10 Nguyễn Duy Trinh, P. Hòa Hải, Q. Ngũ Hành Sơn, Tp. Đà Nẵng
  • Mr Mạnh: 0968 005 662
  • VP Sài Gòn: 088 666 3535