Mộ đá khối là gì? Có chất lượng và màu sắc như thế nào

Mộ đá khối là một trong những sản phẩm mộ đặc trưng của đá mỹ nghệ Ninh Bình. Mộ đá khối được làm từ các viên đá khối. Chúng có thể được làm hoàn toàn bằng một khối đá hoặc do nhiều khối đá ghép lại với nhau mà thành. Đá được dùng làm mộ đá khối rất phong phú, đa dạng, gồm nhiều loại:

-Đá xanh Thanh Hóa: Đây là loại nguyên liệu phổ biến được sử dụng làm mộ đá khối. Lý do là đá xanh Thanh Hóa mang nét đẹp rất tâm linh cổ kính, thích hợp làm cho các công trình tâm linh văn hóa.Sự bền vững của loại đá này đã được kiểm chứng qua nhiều công trình, dấu vết vẫn còn tồn tại hàng trăm năm nay.

-Đá trắng Hà Trung: Cũng có nhiều khách hàng thích làm lăng mộ bằng loại đá Hà Trung Thanh Hóa này. Loại đá có màu trắng nhạt hoặc có thể có vân (đá vân mây, đá vân chun). Nhược điểm của loại đá này là khi trạm khắc hoa văn lên sẽ không nổi bật do mầu nền và mầu hoa văn gần như giống nhau.

-Đá trắng Quỳ Hợp Nghệ An : Đây là loại đá trắng tinh, thường dùng làm tượng đá. Đá khối trắng tạo nên những ngôi mộ sang trọng tinh khiết, tuy nhiên vấn đề chọn đá cần rất tỉ mỉ để những khối đá được đều màu, ít màu tạp.

-Đá xanh rêu Thanh Hóa: Đá xanh rêu cũng được khai thác ở Thanh Hóa. Loại đá này có độ cứng cao hơn, màu xanh rêu. Tuy nhiên nó có nhược điểm là giá thành cao và trạm khắc hoa văn không nổi bật được.

-Đá granit hay đá hoa cương là một loại đá cao cấp vì nó rất hiếm và đắt đỏ. Đá có bề mặt nhẵn bóng, vân đá đẹp tạo vẻ sang trọng, uy nghi cho ngôi mộ.. Vân của loại đá này thường là các hạt tinh thể được gắn kết chặt với nhau. Đây là loại đá có nhiều màu sắc tự nhiên nhất trong các loại dùng làm mộ đá.

Ngoài các loại đá kể trên, các loại đá khác cũng được sử dụng làm mộ đá khối như : đá trắng Yên Bái, đá trắng Vĩnh Bảo Hải Phòng, đá vàng Qùy Hợp Nghệ An,… những loại đá này thường ít được sử dụng  hơn do giá thành đắt đỏ và nhiều khách hàng cảm thấy màu sắc của nó không phù hợp với kiến trúc lăng mộ Việt Nam.

Từ những viên đá khai thác trên núi đá vôi mang về, chúng được xẻ ra thành những khối đá vuông vắn theo các kích thước khác nhau. Qua bàn tay điêu luyện của người thợ đá mỹ nghệ tạo thành những sản phẩm đẹp và bền vững. Đối với những ngôi mộ nhỏ có thể làm liền 1 khối, tuy nhiên chủ yếu mộ đá có kích thước lớn do đó được làm từ nhiều khối đá ghép lại với nhau. Giữa các khớp nối đều phải làm mộng liên kết để tạo sự chắc chắn lâu dài.

Không giống các loại mộ khác, mộ đá khối không mềm mại và uốn lượn song nó mang trong mình vẻ cổ kính, trang nghiêm, bền vững, trường tồn mãi với thời gian. Loại đá làm mộ đá khối thường rất cứng, ví như một khối đá xanh Thanh Hóa nặng khoảng 3 tấn, độ cứng của nó là 3. Chính vì thế, khi làm lăng mộ đá điều quan trọng nhất là phải làm phần móng thật vững chắc để tránh sụt lún về sau. Nên kết hợp giữa thợ đá và thợ xây để xác định khối lượng sản phẩm, sau đó thiết kế phần móng âm sao cho hợp lí, chịu được lực. Khi tiến hành xây mộ đá khối, cần nghiên cứu kĩ các cơ sở làm mộ đá. Hiện nay, các cơ sở làm mộ đá khối rất nhiều song không phải cơ sở nào cũng đảm bảo về chất lượng cũng như giá thành.

Khi có nhu cầu xây mộ đá khối cho người thân đã khuất, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn lựa chọn những mẫu mã hợp lí, đặc biệt là trao đổi với những nghệ nhân trực tiếp sản xuất để có quyết định hợp lí nhất. Cảm ơn quý khách hàng!