Những điều cần biết và quan tâm khi xây lăng mộ

Theo quan niệm phong thủy, phần mộ của tổ tiên, thân nhân của người đã khuất có ảnh hưởng không nhỏ đến hậu duệ. Chính vì thế nên khi xây mộ hay khu lăng mộ chúng ta cần phải xem xét một cách đầy đủ, kĩ lưỡng các yếu tố về ngày giờ, long mạch khí huyết nơi xây lăng mộ. Có rất nhiều khách hàng trước khi tiến hành thi công mộ hoặc lăng mộ băn khoăn về vấn đề này. Bài viết sau đây của chúng tôi sẽ chỉ rõ một số điều cần lưu ý nên hay không nên khi xây mộ, lăng mộ cho gia đình dòng tộc.

1.Phải chọn vị trí đất tốt để xây mộ

Chọn đất để làm mồ mổ là một yếu tố quan trọng nhất để tránh ảnh hưởng đến vận mệnh của con cháu sau này. Vì vậy,  cần phải lưu ý đến một số vấn đề sau khi lựa chọn đất hợp phong thủy mộ.

Để xây mộ nên chọn những vị trí đất có gò cao, không bị đào xới, cây cỏ xung quanh luôn tươi xanh. Đất phải có độ rắn, thớ đất mịn màng và không được trũng nước và không được quá tơi xốp. Thêm một yếu tố nữa đó là màu sắc đất phải có màu vàng nhạt hoặc màu nâu đậm.

Vì mộ là nơi an nghỉ cuối cùng của ông bà, tổ tiên, những người đã khuất, vì thế nên lựa chọn nơi yên tĩnh, không nên gần đường đi để tránh đồng mồ mả mang đến nhiều biến cố cho gia đình, dòng tộc.

Không nên chọn đất xây mộ ở gần những nơi ô nhiễm như bãi rác hay những vùng đất có nước thải chảy qua. Mảnh đất phù hợp nhất và mang nhiều may mắn đến cho dòng tộc là khi đào huyệt mộ đất không có mùi hôi thối, nước ngầm trong huyệt có màu xanh.

2.Xây mộ theo kích thước Lỗ Ban phong thủy

Trong việc thi công mộ, người ta thường dựa vào thước lỗ ban phong thủy để đo kích thước ấn định các con số đẹp. Theo các chuyên gia, những con số sau sẽ mang lại may mắn khi xây dựng mộ:
– Số 69 (Thêm Đinh, Hưng Vượng, Phú Quý)
– Số 81 (Tài Vượng, Tài Chí, Đăng Khoa)
– Số 87 (Thiên Đức, Tiến Bảo, Hỷ Sự)
– Số 107 (Đại Cát, Quý Tử)
– Số 127 (Tiến Bảo, Hỷ Sự)
– Số 147 (Thêm Đinh, Hưng Vượng)
– Số 167 (Tiến Bảo, Thêm Phúc, Tài Chí)
– Số 173 (Tài vượng, Lợi Ích, Bảo Khố)
– Số 195 (Tài Đức, Phúc Tinh, Tài Lộc)

Đây là những con số đẹp để xây dựng, tuy nhiên để có được sự hài hòa trong mỗi ngôi mộ thì kích thước chiều sâu và kích thước chiều ngang phải tỷ lệ nhất định, cụ thể:
– Mộ 69 x 107 cm.
– Mộ 81 x 127 cm.
– Mộ 89 x 133 cm.
– Mộ 89 x 147 cm.
– Mộ 107 x 167 cm.
– Mộ 107 x 173 cm.
– Mộ 107 x 195 cm.
– Mộ 127 x 217 cm.
– Mộ 127 x 232 cm.

3.Khi nào thì nên chuyển hay sửa mộ tổ tiên

Xem bói nếu như Mộ Phần xuất hiện các hiện tượng sau thì nên có sự sắp xếp mà sửa chữ mộ phần:
1. Mộ phần vô cớ tự nhiên lún sụt, nứt vỡ.
2. Trong nhà xuất hiện nhiều chuyện quái dị hỗn loạn, điều tiếng xấu xa.
3. Con cái trong nhà bỗng thành ngỗ nghịch, điên cuồng, cướp hại.
4. Đời sau thường hay bệnh tật, bị thương tổn nhân khẩu, những của cải tích lũy dần tiêu tan.
5. Cây ở xung quanh mộ vô cớ chết khô héo.
6. Xung quanh mộ hỗn loạn, không còn bố cục, khiến cho vận trình con cháu có nhiều ngáng trở không thông thoáng, ruộng vườn hao tán, hay gặp quan tư.
Ngày nay do sự phát triển nhanh chóng của xã hội, nên việc hưng công động thổ và xây dựng đường xá cũng ngày một nhiều và từng ngày biến đổi. Vì vậy mộ phần cũng có nhiều nguy cơ, bị xâm hại về Phong Thủy. Có rất nhiều người khi nhắc đến việc xây sửa, hoặc di chuyển mộ phần đều có ý sợ hãi. Trên thực tế, việc di chuyển xây sửa nếu tiến hành đúng cách sẽ có sự trợ giúp lợi ích cho con cháu. Vấn đề chủ yếu là phải đảm bảo các Tiêu Chuẩn Phong Thủy chính xác và hợp lý. Ví dụ như nếu đưa được phần mộ Tổ Tiên vào Phong Thủy Bảo Địa, nhất định vận khí cháu con sẽ ngày càng tốt đẹp bội phần.

Vào các lễ tiết Thanh Minh, Trung Nguyên, Tế Tổ là nên tu sửa mộ phần, là thời điểm rất tốt để di chuyển hài cốt, an táng. Khi di chuyển Mộ Phần nhất định cần chú ý các việc sau đây:

 1. Chọn Đất, là do chủ nhà hoặc trưởng họ quyết đoán họp bàn thống nhất chọn lựa mời Phong Thủy Sư chân chính chọn ra một miếng đất tốt.
  2. Phong Thủy Sư chân chính phải là người kiêm bị cả Phong Thủy Địa Thượng, Địa Hạ. Địa thượng lấy Địa Lý Ngũ Quyết làm chuẩn; Địa Hạ lấy thưởng Thủy, sát Thổ làm chú ý.
  3. Kỵ gặp Ác Thủy.
  4. Kỵ gặp Đất Cứng Răn.
  5. Kỵ gặp Sâu Kiến.
  6. Kỵ gặp bên dưới sát cạnh có quan tài hài cốt của nhà khác.
  7. Kỵ gặp gió lạnh lùa, cách thử là dùng nến đốt ở mệnh của mộ, nếu thấy lửa đứng im là không có gió lùa, nếu thấy lửa dao động là xem xét lại.
  8. Huyệt mộ sau khi đào xong nên dùng giấy vàng trải lót xuống đáy mộ, dùng cổ tiền đè chặn, dùng hương xông tẩm, dân gian gọi là Ấp Mộ.

4.Xem ngày trước khi xây mộ

Xây mộ mới hay tu sửa lại phần mộ việc xem ngày để tiến hành thi công luôn là một vấn đề quan trọng mà khách hàng quan tâm. Từ lâu, xem ngày trước khi xây mộ hay tu sửa lại phần mộ đã trở thành truyền thống của người Đông Dương. Xem ngày xây mộ và chọn ngày tốt để cải táng tu sửa có tính chất tâm linh, không nên coi là mê tín.

Ngoài ra nếu có thể các bạn nên xem thêm về năm đẹp, giờ đẹp thích hợp để xây và tu sửa mộ cho các cụ. Xem thêm dựa vào tuổi tác của người mất, của trưởng nam trong gia đình.Tuy nhiên không có gì là trọn vẹn hoàn toàn, nếu thấy thời gian nhiều phần lợi thì có thể tiến hành luôn.

5. Chọn mẫu mộ xây và địa chỉ làm mộ uy tín

Việc lựa chọn được mẫu mộ xây rất quan trọng vì nó đem lại vẻ đẹp thẩm mỹ cho toàn bộ khuôn viên lăng mộ của dòng tộc cũng như là “ngôi nhà” của người đã khuất.
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều chất liệu làm mộ như lăng mộ đá, mộ xây xi măng, mộ ốp gạch men… Các kiểu dáng, mẫu mã phong phú đa dạng từ đơn giản đến sang trọng tinh tế giúp cho người sử dụng có nhiều sự lựa chọn.
So với các mộ xây xi măng, mộ ốp gạch men… thì mộ đá đang được nhiều người tin dùng rộng rãi. Do thời tiết khí hậu đặc trưng của nước ta, lăng mộ đá được xem là vĩnh cửu với thời gian bởi độ chống phong hóa cao, độ hút nước thấp, độ cứng và độ bền lâu dài.

Để được quần thể lăng mộ đá đẹp đòi hỏi độ chính xác và tinh xảo cao, nên khi xây dựng khách hàng cần lựa chọn cơ sở chuyên nghiệp để khảo sát địa hình, thiết kế, cùng đội ngũ nghệ nhân lành nghề.